Get the Flash Player to see this player.

HOT NEWS
กลิ่นน้ำหอมและวัตถุดิบ ตอนที่ 7 PDF Print E-mail
Written by Nok 1st BBA PSU Batch   
Sunday, 15 January 2012 21:09

กลิ่นน้ำหอมและวัตถุดิบ ตอนที่ 7

คราวนี้มาถึงกลุ่มกลิ่นที่เป็นพืชสมุนไพรกันดูบ้าง กลุ่มกลิ่นพวกนี้ก็จะมีพวกใบโหระพา, สาระแหน่ พวกนี้จะให้กลิ่นโน๊ตที่เรียกว่า herbaceous notes วัตถุดิบพวกนี้จะใช้ในเครื่องสำอางค์ของผู้ชาย เพราะมันจะให้กลิ่นที่สะอาดและสดชื่น และที่สำคัญมันช่วยทำให้ความรู้สึกเหมือนกับน้ำหอม

  1. Pennyroyal Mint (Mentha Pulegium) หรือโหระพาได้คำจำกัดความว่า Herbaceous, bitter, aromatic, minty and woody ประเทศที่เป็นผู้ผลิตหลักๆเลยคือ ญี่ปุ่น, โมร็อคโค, สเปนและตูนิเซีย น้ำมัน Pennyroyal mint essence จะได้จากการกลั่นแบบไอน้ำของดอกและบางส่วนที่เป็นส่วนที่แห้ง วิธีใช้ก็คือ เค้าจะเอาน้ำมันไปเพิ่มให้กับโคโลญจ์หรือน้ำหอมประเภท eaux de toilettes ทำให้มันมีกลิ่นที่สดชื่น และยังเอาไปใช้เป็นวัตถุดิบในหมากฝรั่ง, ยาสีฟัน, ลูกอมและเครื่องดื่ม
  2. Peppermint (Mentha Piperata) ได้รับคำจำกัดความว่า Fresh mint, herbaceous, green, tobacco ประเทศที่เป็นประเทศผู้ผลิตหลักก็คือ อเมริกา, อิตาลี, ฝรั่งเศษและอินเดีย ส่วนน้ำหอม Peppermint essence จะได้จากการผ่านกระบวนการกลั่นแบบไอน้ำของใบและส่วนประกอบต่างๆแบบแห้ง วิธีใช้เหมือนกับ  Pennyroyal Mint (Mentha Pulegium) เด๊ะๆ ก็คือ เค้าจะเอาน้ำมันไปเพิ่มให้กับโคโลญจ์หรือน้ำหอมประเภท eaux de toilettes ทำให้มันมีกลิ่นที่สดชื่น และยังเอาไปใช้เป็นวัตถุดิบในหมากฝรั่ง, ยาสีฟัน, ลูกอมและเครื่องดื่ม
  3. Mint (Mentha Viridis, Mentha Spicata) มินท์อีกชนิดหนึ่งได้รับคำจำกัดความว่า  Herbaceous, mentholated, sweet ประเทศอเมริกาเป็นประเทศผู้ผลิตหลัก และใช้วิธีการกลั่นไอน้ำของดอกไม้สด วิธีใช้เหมือนกับ  Pennyroyal Mint (Mentha Pulegium) เด๊ะๆ ก็คือ เค้าจะเอาน้ำมันไปเพิ่มให้กับโคโลญจ์หรือน้ำหอมประเภท eaux de toilettes ทำให้มันมีกลิ่นที่สดชื่น และยังเอาไปใช้เป็นวัตถุดิบในหมากฝรั่ง, ยาสีฟัน, ลูกอมและเครื่องดื่ม
  4. Marjoram (Origanum Marjorana) ได้รับคำจำกัดความว่า Bitter-tonic, aromatic, hay, spicy มันมีต้นกำเนิดแถบทางเอเชียตะวันออกและแอฟริกาเหนือ ประเทศอียิปเป็นประเทศผู้ผลิตหลัก ตามมาด้วยฝรั่งเศษ, อิตาลี, โมร็อคโค, ตูนิเซียและสเปน ใช้วิธีการสกัดแบบไอน้ำของต้นสด วิธีใช้ ใช้เป็นตัวปรับแต่งกลิ่นในน้ำหอมแนวกลิ่นสมันไพรและฟูเกอเร
  5. Tarragon (Artemisia Dracunculus) ได้รับคำจำกัดความว่า  Herbaceous, anisated, aromatic มีถิ่นกำเนิดดั้งเดิมทางยุโรปและอเมริกา มีต้นสูง 10-30 นิ้ว ให้ดอกสีเหลืองในช่วงเดือนกรกฎาคมถึงสิงหาคม ใช้วิธีการกลั่นแบบไอน้ำของดอกไม้ ใบไม้และต้น ส่วนใหญ่จะนำน้ำมันไปใส่ในเครื่องสำอางค์ผู้ชายเพื่อให้สดชื่น
  6. Cumin (Cuminum Cyminum) ได้รับคำจำกัดความว่า Powerful, green, aromatic, spicy, warm, aniseed ส่วนมากผลิตในอินเดีย, โมรอคโค, จีนและแถบเมดิเตอร์เรเนียน ตัวน้ำมัน essence จะได้จากการกลั่นเมล็ดของมันที่แห้ง ส่วนใหญ่จะเอาไปใช้ในน้ำหอมผู้ชายและน้ำหอมประเภท  eaux fraîches ตัว Black cumin จะมีมูลค่าที่แพงมากในแคชเมียร์และอิหร่าน ไว้เป็นเครื่องปรุ่งในอาหารอินเดียเหนือ และมันยังใช้ในขนมปัง, เครื่องดื่ม, เค้ก, ชีสและอื่นๆ
  7. Celery (Apium Graveolens) ภาษาไทยมันแปลว่า คื่นช่าย ได้รับคำจำกัดความว่า Spicy, orange-flavored, tobacco, dried fig มันถูกปลูกและเก็บเกี่ยวมากในฝรั่งเศษ, อินเดียและอเมริกา เติบโตได้ดีในดินร่วมซุย ใช้วิธีการกลั่นแบบไอน้ำ ส่วนใหญ่จะนำไปใช้กับผลิตภัณฑ์ที่หรูหรา, eaux fraîches, น้ำหอมกลิ่น floral หรือ chypre
  8. Carvi (Carum Carvi) ได้รับคำจำกัดความว่า Anisated, mentholated, aromatic, spicy, cumin เป็นพืชที่เติบโตได้ดีในป่าแถบยุโรปและแอฟริกาเหนือ ประเทศผู้ผลิตหลักคือ เนเธอร์แลนด์, เดนมาร์ค, รัสเซียและอินเดีย น้ำมันของมันได้มาจากการกลั่นไอน้ำจากเมล็ดแห้งและดอกของมันที่จะบานในช่วง พฤษภาคมถึงมิถุนายนเติบโตได้ดีในแถบภูเขา วิธีใช้ มันยากที่จะเจอในน้ำหอม แต่บางครั้งก็พบได้บ้างในน้ำหอมผู้ชายประเภท eaux fraiches และมันยังใช้เป็นส่วนประกอบในอาหารได้ดีอีกด้วยในอินเดีย
  9. Basil (Ocimum Basilicum) หรือโหระพาเป็นพืชผักสวนครัวรั้วกินได้อีกตัวหนึ่งที่นิยมนำมาเป็นวัตถุดิบในการทำน้ำหอม โดยได้รับคำจำกัดความว่า Herbaceous, anisated, spicy, green, vinegary มีต้นกำเนิดในแถบเอเชีย ถูกปลูกเป็นส่วนประกอบอาหารมากในยุโรป, ฝรั่งเศษตอนใต้, โมรอคโกและมาดากัสกา มันจะออกดอกบานสะพรั่งในช่วงเดือนพฤษภาคมถึงเดือนกันยายน ส่วนน้ำมันจะได้จากการกลั่นไอน้ำของดอกและใบ ส่วนมากจะใช้ในพวกน้ำหอมที่ให้กลิ่นแนว fruity chypre notes และสามารถเป็นส่วนประกอบของอาหารได้อีกด้วย
  10. Star Anise / Chinese Anise (Illicium Verum) หรือโป๊ยกั๊ก ได้รับคำจำกัดความว่า Aromatic, herbaceous, syrupy เราจะเห็นได้บ่อยๆในพะโล้ ประเทศจีนและเวียดนามเป็นผู้ผลิตหลัก น้ำมันจะได้มาจากการกลั่นแบบไอน้ำของเมล็ด ส่วนมากจะใช้ในน้ำหอมผู้ชายกลิ่นแนวๆ fougere, aromatic or chypre notes มันใช้เป็นวัตถุดิบพื้นฐานในการผลิต anethol ซึ่งตัวนี้ใช้เป็นสารประกอบในการผลิตน้ำหอม นอกจากนี้ยังใช้เป็นส่วนประกอบในการทำของหวานและของคาวอย่างพะโล้ได้อีกด้วย อร่อยเหาะเลย
Last Updated on Wednesday, 18 January 2012 15:07
 

Add comment


Security code
Refresh








Lost Password?
Forgot your username?
No account yet? Register