Charm Fragrance World

Shop Cart

[ 0 ] Items
Go to checkout
 x 
Cart empty

Rate this item
(3 votes)

Perfumer

วันนี้ WeAreCharming ขอนำเสนอบทความหนึ่งจากเว็บไซต์ https://www.adaymagazine.com ซึ่งเขียนบทความและสัมภาษณ์โดยคุณณัฏฐา ภู่อนุสรณ์ชัย บทความนี้เป็นบทความที่เกี่ยวกับ "นักปรุงน้ำหอม" หรือภาษาอังกฤษใช้ศัพท์ว่า (Perfumer) ซึ่งคุณณัฏฐา ได้มีโอกาสสัมภาษณ์กับนักปรุงน้ำหอมชาวไทยท่านหนึ่ง รายละเอียดจะเป็นอย่างไรนั้น ไปอ่านกันได้เลย

 

 

น้ำหอมเป็นศิลปะที่แสดงเอกลักษณ์ของใครหลายคนได้ บางคนอาจเดินมาพร้อมกลิ่นหอมหวานของดอกไม้ ขณะที่อีกคนกลับพกกลิ่นสดชื่นจากท้องทะเลมาด้วย แต่จะมีกี่คนที่รู้ว่ากว่าจะได้น้ำหอมมาแต่ละกลิ่นเพื่อบรรจุลงขวดสวยงามหรูหรา บุคคลผู้อยู่เบื้องหลังอย่างนักทำน้ำหอมต้องผ่านอะไรมาบ้าง เรามีโอกาสได้นั่งคุยกับ เคนจิ-ฉัตรนิธิศวร์ จันทาพูน เจ้าของแบรนด์น้ำหอมของไทยอย่าง Artisan Valley เพื่อทำความรู้จักกับอาชีพนักทำน้ำหอมให้ดียิ่งขึ้น

 

อาชีพที่ต้องแลกมาด้วยความอุตสาหะ

ที่ประเทศฝรั่งเศส กว่าจะเป็น Perfumer ได้ ต้องเรียนเพื่อสอบเป็น Junior Perfumer ก่อน แล้วทำงาน 8 ปี จึงสอบเลื่อนขั้นไปเป็น Senior Perfumer จากนั้นก็ทำงานอีก 8 ปี กว่าจะสอบเลื่อนขั้นไปเป็น Perfumer มืออาชีพ (Professional Perfumer) โดยมีสถาบันศึกษาที่มีชื่อเสียงอย่าง Givaudan, International Flavors & Fragrances และ ISIPCA เป็นผู้รับรอง ส่วนคนที่เรียนทำน้ำหอมเองจากความหลงใหลจะไม่เรียกตัวเองว่าเป็น Perfumer เพราะถือเป็นการให้เกียรติคนที่เรียนด้านนี้มาโดยตรง ส่วนที่ไทยยังไม่มีสาขาวิชาไหนสอนเรื่อง Perfumer โดยเฉพาะ

 

 

ศิลปะจากการใช้ชีวิต

การปรุงน้ำหอมคือการบอกเล่าเรื่องราว น้ำหอมที่ดีจะทำให้คนที่ดมรู้สึกหรือเห็นอะไรบางอย่าง ไม่ใช่แค่หอมหรือไม่หอม หากเราไม่เคยออกไปใช้ชีวิต เราจะไม่มีเรื่องน่าสนใจมาเล่าเลย เราต้องรู้จักออกเดินทางและสนใจสิ่งรอบข้าง หากจะทำน้ำหอมกลิ่นเรือยอร์ช เราก็จะต้องออกไปนั่งเรือยอร์ชจริงๆ จะลงมือทำน้ำหอมโดยที่ไม่มีประสบการณ์ไม่ได้

 

ส่วนผสมของศาสตร์และศิลป์

น้ำหอมเป็นทั้งศิลปะและวิทยาศาสตร์ นักทำน้ำหอมต้องมีทั้งสุนทรียะในการเล่าเรื่องผ่านกลิ่นและการทดลองผสมน้ำมันหอมระเหย (สารที่สกัดได้จากวัตถุดิบต่างๆ เช่น ดอกกุหลาบและส้ม) หลากกลิ่นเข้าด้วยกัน ก่อนอื่นเราต้องตีโจทย์ให้แตกว่าแต่ละกลิ่นให้ความรู้สึกอะไร สื่ออะไรได้บ้าง หนักเบายังไง และที่สำคัญคือร้อยเรียงไปกับกลิ่นไหนได้บ้าง จากนั้นก็ทดลองผสมกลิ่นไปเรื่อยๆ จนกว่าน้ำหอมจะสื่อเรื่องที่เราจะเล่าได้ นักทำน้ำหอมแต่ละคนจะตีความลักษณะกลิ่นนั้นๆ ต่างกันไป ซึ่งเป็นสิ่งที่ทำให้น้ำหอมเป็นเอกลักษณ์ เหมือนเป็นนามปากกาประจำตัว

 

ดอกกุหลาบของช่างตีเหล็ก

น้ำหอม Smith’s Rose ของ Artisan Valley เป็นตัวอย่างหนึ่งของการเล่าเรื่องราว น้ำหอมกลิ่นนี้มาจากตัวละครเอลฟ์ ช่างตีเหล็กในนิยายเรื่องหนึ่ง เมื่อเหนื่อยและท้อจากการทำงาน เขาก็ได้หยิบดอกกุหลาบขึ้นมาดมเพื่อผ่อนคลาย จากนั้นเขาก็หยิบเอาส่วนหนึ่งจากนิยายนั้นมาเป็นคำบรรยายน้ำหอม

 

กลิ่นที่มีราคาและคุณค่า

วัตถุดิบที่นำมาทำน้ำหอมมีราคาแตกต่างกันไป เริ่มตั้งแต่วัตถุดิบที่สกัดได้จากสารเคมีราคา 10 บาท ไปจนถึงวัตถุดิบราคาหลักล้านอย่าง Ambergris (อำพันทะเล) ที่สกัดจากอ้วกของวาฬอายุนับร้อยปี กลิ่นของ Ambergris นั้นเหนือจินตนาการและต่างกันไปตามการเกิด ไม่สามารถผลิตซ้ำได้ วัตถุดิบใกล้ตัวในบ้านเรา เช่น ดอกลั่นทมและไม้กฤษณาก็แพงกว่าลาเวนเดอร์เกือบร้อยเท่า แต่บ้านเราดันต้องนำเข้าน้ำหอมกลิ่นเหล่านี้จากต่างประเทศ ทำให้ไทยเสียดุลการค้าโดยไม่จำเป็น ทั้งหมดนี้เป็นเพราะเรายังขาดคนทำน้ำหอมและความรู้เรื่องน้ำหอมอยู่

 

ความกล้าจากความหลงใหล

ถึงวงการน้ำหอมในบ้านเราจะยังไม่ใหญ่โตและมั่นคง แต่ก็มีนักทำน้ำหอมหลายคนที่หลงใหลและสนใจในการทำน้ำหอมเป็นอาชีพ ถึงขนาดยอมกล้าเสี่ยงลองทำน้ำหอมโดยที่ไม่รู้ว่าจะได้รับการยอมรับหรือไม่ ความกล้าที่จะใช้ชีวิตเพื่อสิ่งที่ตัวเองชอบแบบนี้เป็นสิ่งที่นักทำน้ำหอมหลายคนภูมิใจอยากส่งต่อให้เด็กรุ่นใหม่เป็นอย่างมาก

 

ขอขอบคุณ : A Day Online, บทความดีๆจากคุณณัฏฐา ภู่อนุสรณ์ชัย, รูปภาพจาคุณกกฤต วิเศษเขตการณ์

Last modified on
Super User

Hi, I'm Web Master and I welcome you to www.WeAreCharming.com website, the world of perfume to you. If you're not conveniance about website, please contact us immediately.

Website: wearecharming.com
Login to post comments

สาระน้ำหอม

เปิดโลกของคุณ, หาตัวคุณให้เจอ, สไตล์ที่ใช่, กลิ่นที่คุณชอบ?

  • Escada Cherry in Japan
    Escada Cherry in Japan Escada เปิดตัวน้ำหอมรุ่นใหม่ภายใต้ข้อตกลงกับกลุ่มบริษัทน้ำหอมระดับโลกอย่าง Coty มันเป็นน้ำหอมที่ให้กลิ่นหอมโรแมนติคและกลิ่นโน๊ตเชอร์รี่ที่ร่ำรวยหะรูหะรา น้ำหอมใหม่นี้มีชื่อว่า Cherry in Japan น้ำหอมรุ่นนี้เดินตามรอยน้ำหอมรุ่นพี่ๆอย่าง Miami Blossom…
    Be the first to comment!
  • Ambergris
    Ambergris Ambergris เป็นก้อนวัสดุที่มักพบตามชายหาด ด้วยความหายากของมัน มันจึงมีค่าอย่างยิ่ง ในประวัติศาสตร์ของมนุษย์ Ambergris มีคุณค่าสำหรับกลิ่นหอมของมัน เป็นเวลาหลายพันปีที่ผู้คนได้ค้นพบมันถูกซัดขึ้นบนชายหาดทั่วโลก เมื่อเวลาผ่านไป นักล่าวาฬเริ่มบอกว่ามันถูกวาฬสเปิร์มสร้างขึ้น…
    Be the first to comment!

Calendar

« December 2021 »
Mon Tue Wed Thu Fri Sat Sun
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    

Who's online

We have 278 guests and no members online

Guarantee By

Green Red Blue

Copyright © 2018. Modified by Nok 1st BBA PSU Batch

Premium templates by www.bigtheme.net free download.

София Дървен материал цени

Online bookmaker Romenia bet365

Germany bookmaker bet365 review by ArtBetting.de